Những lý do tại sao bạn không nên chôn thú cưng của mình ở sân sau

Đối với mọi gia đình nuôi thú cưng thì giữa họ luôn có sự đồng hành và gắn kết. Chúng ta đều biết quy luật sinh tử đều hiện hữu đối với mọi cá thể. Chó mèo cũng vậy, dù yêu quý đến đâu thì một lúc nào đó cũng phải nói lời tạm biệt. Sau khi vật nuôi chết, một số người chọn cách chôn cất chúng ở sân sau nhà của mình. Họ cho rằng đó là cách để giữ chúng ở gần bên cạnh họ như một cách để tưởng nhớ. Nhưng liệu sự lựa chọn này có thật sự thích hợp và an toàn cho chúng ta? Bài viết dưới đây của Vạn Sinh Cư sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Vì sao không nên là sân sau?

Quyết định chôn cất thú cưng ở sân sau có lẽ khá dễ dàng cho bạn. Vì việc này không tốn quá nhiều thời gian công sức hay tiền bạc. Quan trọng là người chủ sẽ cảm thấy được an ủi về mặt tinh thần khi chúng vẫn ở gần bên. Tuy nhiên, xét trên nhiều phương diện khác thì chôn vật nuôi ở sân sau không phải cách an toàn.

khong nen chon thu cung o san sau
Không nên chôn thú cưng ở sân sau

Về mặt khoa học

Việc chôn cất thú cưng ở sân sau có thể gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường sống. Ảnh hưởng xấu đến nguồn nước, nguồn đất, không khí hay thậm chí là gây ra mầm bệnh truyền nhiễm. 

Các loại ô nhiễm

Ô nhiễm nguồn đất: Việc phân hủy xác động vật làm tích tụ một lượng lớn chất hữu cơ trong đất. Gây ra sự mất cân bằng của đất,  làm chậm sự phát triển của cây. Cản trở lưu thông không khí của đất. Bên cạnh đó còn khiến tốc độ thấm nước và khả năng hòa tan khí oxy bị giảm xuống.

Ô nhiễm nguồn nước: Ở Việt Nam có rất nhiều hộ gia đình và hộ chăn nuôi sử dụng nước ngầm để sinh hoạt. Vì vậy sự ô nhiễm và các mầm bệnh từ xác vật nuôi sẽ gây nguy hiểm đến nguồn nước.

Ô nhiễm không khí: Thường xảy ra sau khi chôn cất, từ 10 ngày cho đến 1 tháng. Các sản phẩm khí có độc tính cao sinh ra trong điều kiện yếm khí của quá trình thối rữa. Sau đó sẽ khuếch tán vào không khí gây ra các mùi hôi thối.

Mầm bệnh: Nghiêm trọng hơn nếu nguyên nhân gây ra cái chết cho vật nuôi của bạn là một căn bệnh nào đó. Thì việc chôn cất ở sân sau sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng hơn. Các động vật khác như chó, mèo, chuột hoang thường có xu hướng đào bới đất trên những khu vực có mùi này. Nếu chôn không đủ sâu, chúng sẽ lôi xác đang phân hủy ra khắp nơi gây cảnh tượng hãi hùng. Mặt khác, một số gia đình sẽ tiêm cho thú cưng một loại thuốc gây mê giúp chúng ra đi nhẹ nhàng hơn. 

mam benh co the lay sang dong vat khac
Mầm bệnh có thể lây sang động vật khác

Về mặt tâm linh

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp bị ảnh hưởng từ việc chôn vật nuôi ở sân sau mà khó có thể lý giải được. Chẳng hạn như:

⭐ Chôn cất vật nuôi tại sân sau khiến xương cốt của chúng khó phân huỷ trong thời gian vài năm. Hoặc gần như không thể phân huỷ nếu đã trải qua quá trình chữa bệnh và sử dụng kháng sinh. Theo quan niệm phật giáo: Xương cốt khó tiêu tan cũng khiến việc chuyển sinh (đầu thai) gặp khó khăn. Ngoài ra, chôn cất trên nền đất thổ cư xây nhà cũng không tốt cho phong thuỷ và tâm linh. Một ngày nào đó, gia chủ sẽ xây lại nhà mới hoặc bán nhà dọn đi nơi khác. Việc xây dựng mới sẽ phải đào bới và làm hư hỏng, xáo trộn xương cốt. Nếu như vậy việc chôn cất ban đầu của chúng ta đâu có ý nghĩa gì!

⭐ Ảnh hưởng đến việc nhận nuôi những con vật khác sau này. Đã có rất nhiều câu chuyện trên các diễn đàn tâm linh chia sẻ rằng: Họ từng chôn chú chó cưng của mình ở sân sau sau khi chúng qua đời. Thời gian sau đó họ đã nhận nuôi một chú chó khác, nhưng chỉ nuôi được vài tháng thì chết. Chuyện này đã lặp đi lặp lại mỗi khi gia đình nhận nuôi một chú chó khác mà không biết lý do. Bên cạnh đó cũng có một số lời khuyên về việc tiêm ngừa cho vật nuôi. Hãy thực hiện vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, khử khuẩn để loại bỏ các mầm bệnh còn lại. 

có nên mang tro cốt thú cưng về nhà
Chôn thú cưng ở sân sau cũng ảnh hưởng về tâm linh

Lựa chọn thay thế tốt hơn

Nếu không chôn cất vật nuôi ở sân sau, vậy bạn có thể có lựa chọn nào khác? Ồ dĩ nhiên là có lựa chọn khác thay thế tốt hơn cho bạn, đó là hỏa thiêu thú cưng

Nghe có vẻ mới lạ, nhưng thật ra dịch vụ hỏa táng thú cưng đang rất phổ biến hiện nay. Không chỉ tránh được các tác hại trên mà còn rất được chính phủ khuyến khích thực hiện. Đây là một phương pháp văn minh, an toàn, cách tốt nhất để tưởng nhớ con vật của bạn. Bạn thậm chí có thể giữ lại tro cốt sau hỏa thiêu để giữ tại nhà, chùa hoặc nghĩa trang thú cưng. Với mức chi phí thấp và hợp lý, dịch vụ chuyên nghiệp, bạn có thể an tâm về mọi thứ.

có nên mang tro cốt thú cưng về nhà
Nghĩa trang thú cưng

Lời kết

Sau bài viết trên, Vạn Sinh Cư hy vọng bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất. Mất thú cưng có thể rất đau lòng, nhưng cách bạn lựa chọn tạm biệt cũng mang nhiều ý nghĩa. Lựa chọn cách tưởng nhớ tốt nhất cho vật nuôi của bạn cũng là cách bảo vệ cộng đồng. 

>> Mời mọi người đọc thêm bài viết:

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tham gia bình luận ngayx
()
x