Mai táng thú cưng bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa của hoạt động này?

Con người là một sinh vật đặc biệt, khác biệt với những loài sinh vật khác. Chúng ta có trí tuệ và cảm xúc, cho dù là ở bất kỳ thời đại nào đi nữa. Mọi thứ con người tạo ra đều có những ý nghĩa và mục đích rõ ràng. Chẳng hạn như phong tục mai táng và hỏa thiêu thú cưng của con người. Nhân loại đã có một lịch sử lâu đời về việc nuôi thú cưng. Và hầu như khắp nơi trên thế giới, mọi thời điểm trong dòng thời gian đều có dấu vết xuất hiện của nghĩa trang thú cưng. Vậy đâu là nơi bắt nguồn cho hoạt động mai táng thú cưng này, ý nghĩa của nó là gì? Cùng Vạn sinh cư tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của mai táng động vật

Ngay từ 4000 năm trước, ở Ai Cập cổ đại, phong tục ướp xác và xen kẽ động vật không phải là hiếm. Vào thời đó, các vật nuôi thường sẽ bị giết ngay sau khi người chủ của chúng qua đời. Mục đích chính là để những con vật này được an táng và chôn cất cùng với chủ của chúng. Bên cạnh thung lũng của các vị vua, vật nuôi còn được chôn cất với con người ở Nghĩa trang động vật Saqqara. Nơi các giáo phái động vật sẽ chôn cất những động vật mà họ tôn thờ. Đây được xem như là truyền thống và phong tục của Người Ai Cập cổ đại.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một khu chôn cất gần 2000 năm tuổi chứa đầy xác động vật. Bao gồm hài cốt của mèo, khỉ, chúng được đeo vòng cổ có xâu chuỗi hạt, thủy tinh và đá. 

Ướp xác và mai táng động vật đã có từ thời Ai Cập cổ đại
Ướp xác và mai táng động vật đã có từ thời Ai Cập cổ đại

Marta Osypińska – một nhà động vật học tại Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan ở Warsaw cho biết thêm. Có một số nghĩa trang được tìm thấy chứa xác động vật chết do đói và bị gãy cổ. Không hề có dấu hiệu nào cho thấy những động vật này bị chết dưới bàn tay của con người. Mặt khác, gần như tất cả các hài cốt ở đây đều được chôn cất rất cẩn thận. Chúng được đặt trong tư thế ngủ – đôi khi được bọc trong chăn, đôi khi được phủ các món ăn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, các loài động vật này không phải là sự hy sinh cho các vị thần, mà ngược lại chúng chính là thú cưng.

Sự bùng nổ tại châu Âu

Mãi cho đến cuối thế kỷ 19, các nghĩa trang thú cưng mới thực sự phát triển bùng nổ. Trong đó có lý do về việc một đạo luật được thông qua. Yêu cầu vật nuôi trong nhà không thể được chôn cất trong phạm vi 100 mét nhà ở của con người. Khiến cho số lượng nghĩa trang thú cưng tăng lên nhanh chóng.

Như vậy có thể thấy, từ nền văn minh của người Ai Cập cổ đại đã xuất hiện thú cưng và biết mai táng thú cưng trong các nghĩa trang tưởng niệm.

Nguồn gốc của hỏa thiêu động vật

Bên cạnh việc ướp xác hay chôn cất thú cưng tại các hầm mộ từ hàng nghìn năm về trước. Các hình thức mai táng khác cũng dần xuất hiện đa dạng hơn chẳng hạn như hỏa thiêu thú cưng. Mặc dù hỏa thiêu là cụm từ không còn quá xa lạ với con người hiện nay. Nhưng bạn có biết nguồn gốc hỏa thiêu động vật đến từ đâu không?

Dấu vết của hỏa thiêu động vật cũng có từ rất nhiều năm về trước
Dấu vết của hỏa thiêu động vật cũng có từ rất nhiều năm về trước

Thực tế hỏa táng động vật cũng đã có nguồn gốc và lịch sử từ rất lâu đời trước đây. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một nghĩa trang thú cưng ở Palestine có chứa hài cốt hỏa táng với hơn 1000 chiếc bình đựng di cốt của chó từ năm 332 Trước Công Nguyên. 

Tuy nhiên, trong hơn 2 thập kỷ qua, hỏa táng thú cưng đã phát triển từ những gì có thể được coi là một ngành công nghiệp phù hợp. Để trở thành một ngành được chấp nhận rộng rãi hơn và chính thống hơn. Lợi nhuận toàn cầu ước tính vượt quá 100Tr bảng vào năm 2016 và không có dấu hiệu chậm lại.

Ý nghĩa của hoạt động này

Mai táng không chỉ là nghi thức mà còn là trách nhiệm, sự nghĩa tình của người ở lại. Đó cũng là lý do vì sao con người thường dành nhiều tâm sức cho sự kiện quan trọng này. Mai táng thú cưng là để tri ân, thể hiện tình yêu và tưởng nhớ đến chúng. Hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn sẽ đến với chúng. 

Dịch vụ hỏa táng chó mèo tại Đà Nẵng
Mai táng là cách thể hiện sự tưởng nhớ thiêng liêng

Giáo sư Lâm Biền từng chia sẻ về ý nghĩa của phong tục hỏa táng rằng: Có một số người khi chết đi không thích được hỏa thiêu, kể cả nhà tu hành. Đó là vì họ chưa hiểu hết được ý nghĩa cao cả của hỏa thiêu. Nếu hiểu được thì nhiều người sẽ sẵn sàng hỏa táng thôi. Chuyện giải thoát trong Phật pháp nói rằng, Đức Phật đã thọ ký cho thần lửa-vị tu sĩ cao cả. Thông qua thần lửa mà mọi thứ đều trở nên sạch sẽ tuyệt đối, không vướng bụi trần. Cũng vì thế mà hỏa thiêu là hình thức mai táng được nhiều tộc người và tôn giáo lựa chọn.

Lời kết

Bài viết trên là những tổng quan về nguồn gốc mai táng và hỏa thiêu thú cưng lâu đời nhất. Chúng ta cũng có thể thấy tình yêu và sự tưởng nhớ động vật đã trải qua bề dày thời gian. Sự phát triển không thể phủ nhận của nghĩa trang thú cưng đối với con người là một minh chứng cho nỗi đau buồn của chúng ta có thể sâu sắc như thế nào sau khi mất thú cưng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có góc nhìn thoáng hơn về hoạt động mai táng thú cưng này!

> Mời mọi người đọc thêm bài viết:

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tham gia bình luận ngayx
()
x