Vật nuôi chết phải làm gì và cách xử lý văn hóa nhất

Nếu vật nuôi của bạn đột ngột chết trong nhà mà bạn không hề lường trước được. Hoặc bạn chưa từng có kế hoạch nào trước để chuẩn bị cho tình huống này. Có thể sự hoảng loạn khiến bạn không biết phải làm gì, thì đừng lo, bạn không phải người duy nhất. Có rất nhiều người gặp phải vấn đề này và luôn không biết phải xử lý thế nào. Bài viết này sẽ chỉ dẫn bạn nên làm thế nào là tốt nhất cho bạn và vật nuôi.

Đánh giá tình hình

Việc đánh giá tình hình giúp xác định được rằng thú cưng của bạn đã thật sự chết hay chưa. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy nhanh chóng đưa thú cưng đến cơ sở thú y gần nhất. Cố gắng cảm nhận nhịp tim từ thú cưng của bạn, tìm xem có mạch hay không. Vì một số trường hợp có thể xảy ra là vật nuôi của bạn đang chết lâm sàng. Đây là trường hợp ngưng thở tạm thời, hoặc có thể vật nuôi nằm yên và thở nông. Rất khó cảm nhận được mạch của chúng, khiến nhiều người lầm tưởng rằng thú cưng của họ đã chết. 

Kiểm tra xem vật nuôi của bạn đã thực sự chết hay chưa
Kiểm tra xem vật nuôi của bạn đã thực sự chết hay chưa

Nếu vấn đề của bé là một tai nạn, hãy nhờ cơ sở thú y để chẩn đoán chính xác. Bác sĩ thú y có thể sẽ giúp bé ra đi một cách nhẹ nhàng hơn bằng cách an tử.

Kêu gọi sự giúp đỡ

Kêu gọi sự giúp đỡ là lựa chọn tốt hơn cho bạn vào lúc này
Kêu gọi sự giúp đỡ là lựa chọn tốt hơn cho bạn vào lúc này

Cơ sở thú y

Nếu tình huống xảy ra vào giờ hành chính, bạn có thể liên lạc với cơ sở thú y. Họ sẽ nói chuyện và cho bạn biết bạn cần phải làm gì thông qua các bước. Hoặc họ sẽ  giúp bạn liên hệ với bên xử lý xác vật nuôi (Dịch vụ hỏa táng thú cưng). Hơn nữa, cơ sở thú y có thể hỗ trợ lưu trữ cơ thể vật nuôi trong 1 hoặc 2 ngày. Trong lúc bạn suy nghĩ và ra quyết định sẽ mai táng thú cưng như thế nào, chôn cất hay hỏa táng.

Người thân và bạn bè

Một lựa chọn khác, bạn có thể gọi điện cho một người bạn hoặc người thân trong gia đình. Nhờ sự giúp đỡ của họ về mặt tinh thần và hỗ trợ xử lý hài cốt thú cưng một cách tử tế.

Làm thế nào để xử lý và chuẩn bị hài cốt thú cưng?

Dù bạn đã có kế hoạch chôn cất cho thú cưng hay chưa. Bạn cũng cần xử lý và lưu trữ cơ thể vật nuôi đúng cách. 

Thực tế là ngay sau khi chết, cơ thể thú cưng sẽ bắt đầu phân hủy một cách nhanh chóng. Thi thể của chúng sẽ bắt đầu tỏa ra mùi hôi và thu hút côn trùng đến. Nhiệt độ càng cao tốc độ phân hủy diễn ra càng nhanh. Sự co cứng của các cơ và khớp thường xuất hiện trong vòng 10 phút đến 3 giờ sau khi chết và có thể kéo dài tới 72 giờ. Một lần nữa, yếu tố nhiệt độ cũng sẽ tác động đến quá trình này. Vì vậy, việc xử lý thi thể đúng cách sẽ phải thực hiện trước khi xảy ra quá trình này.

Các bước xử lý

dịch vụ hỏa táng chó mèo hà nội
Các bước xử lý an toàn thi thể vật nuôi
  • Bạn cần sử dụng găng tay trong quá trình xử lý này. Sau khi chết, các chất lỏng và dịch sẽ được giải phóng ra bên ngoài. Lúc này, bạn cần phải làm sạch các khu vực như mũi, miệng, bộ phận sinh dục và hậu môn của vật nuôi. Điều này sẽ làm giảm rủi ro các chất thải và dịch bị giải phong trong lúc di chuyển.
  • Lấy một tấm chăn, khăn hoặc ga trải giường đủ lớn để quấn quanh cơ thể. Ngoài ra, lấy thêm 1 hoặc 2 túi rác nhựa nặng để bao bọc lấy thi thể vật nuôi.
  • Xếp thi thể thú cưng trên tấm chăn, đặt ở tư thế cuộn tròn như đang ngủ. Điều này có thể mang lại cảm giác bình yên và cũng dễ dàng hơn để xử lý cơ thể.
  • Sau đó quấn chặt thi thể thú cưng trong chăn, cho vào túi nhựa.
  • Hãy nhớ buộc chặt túi và niêm phong kín lại. Nếu hài cốt thú cưng có thể phải di chuyển, bạn nên đính kèm thẻ thông tin lên nó.
  • Hài cốt nên được giữ trong tủ đông hoặc tủ lạnh cho đến khi chôn cất, hỏa táng. Nếu không thể lưu trữ hài cốt theo cách này, trong vòng 4-6 giờ mùi hôi sẽ nghiêm trọng hơn. Hoặc bạn có thể nhanh chóng đưa đến cơ sở thú y hoặc cơ sở chăm sóc thú cưng.

Lựa chọn xử lý vật nuôi của bạn

Chôn cất

Nếu bạn muốn chôn cất trên đất nhà bạn, hãy xem xét nếu quy định địa phương cho phép điều này. Hầu hết các thành phố hoặc khu đô thị đều cấm hành vi này. Bởi vì chôn cất sẽ gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến việc nhận nuôi thú cưng sau này.

Nếu bạn nhất định phải chôn cất trực tiếp vào đất. Hãy chắc chắn tìm được một vị trí đất an toàn, đủ độ sâu. Tránh khả năng bị các động vật khác đào bới lên. Và phải đảm bảo không được có bất kỳ vật liệu nào không thể phân hủy được chôn cùng. 

*Lưu ý: Nếu thú cưng trước khi chết được tiêm kháng sinh hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Bạn tốt nhất không nên chôn cất trực tiếp vào đất. Hãy liên hệ với các nghĩa trang thú cưng để vật nuôi được mai táng trong chiếc quan tài. 

Hỏa táng

Hỏa táng thú cưng là một lựa chọn văn minh, an toàn và được nhiều người ủng hộ. Hơn nữa, đây còn là một cách thể hiện sự yêu thương, tôn trọng cho thú cưng của bạn. 

Hỏa táng là hình thức mai táng không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ động vật khác. Ngoài ra còn mang ý nghĩa cao cả và đẹp đẽ trong quan niệm Phật giáo. 

Đối với dịch vụ hỏa táng, bạn có thể giữ lại tro cốt của thú cưng để tại nhà. Nếu không, bạn có thể rải sông hoặc để tưởng niệm tại chùa. 

Đặc biệt, dịch vụ hỏa táng tại Vạn sinh cư cung cấp cho bạn rất nhiều hình thức tưởng niệm như:

  • Tháp thờ linh thú: khu vực thờ cúng và viếng thăm thú cưng.
  • Bức tường tưởng niệm: Nơi treo ảnh của thú cưng để tưởng niệm, được tồn tại mãi mãi.
  • Bên cạnh còn có công viên tưởng niệm: Nơi tro cốt của thú cưng được đặt trong những hũ gốm có thể tan trong đất. Góp phần thúc đẩy sự phát triển của cây cối, đơm hoa kết trái tạo nên nhiều sự sống mới.
dịch vụ hỏa táng chó mèo hà nội
Hỏa táng vật nuôi là lựa chọn an toàn và văn minh nhất

Thả sông

Nếu bạn từng nghĩ đến trường hợp này thì bạn hãy suy nghĩ lại nhé! Thả sông không những gây ô nhiễm nguồn nước, lây lan mầm bệnh truyền nhiễm. Việc thả sông còn là một hành động tàn nhẫn với vật nuôi của bạn. Chắc chắn vật nuôi của bạn cần một nơi an nghỉ ấm áp, tử tế hơn là sự lạnh lẽo, cô đơn và lạc lõng như vậy.

Vứt bãi rác

Cũng giống như việc thả sông, vứt xác vật nuôi của bạn ở bãi rác cũng có thể xem là hành động trái với đạo đức. Hơn nữa, trong luật quản lý rác thải, xác động vật không nằm trong dạng xử lý rác thải. Điều này có nghĩa là xác vật nuôi của bạn sẽ không được trung tâm gom rác xử lý. Chúng sẽ vẫn nằm ở đó cho đến khi phân hủy hoặc bị động vật khác ăn mất. 

Lời kết

Đối với một số người nuôi thú cưng, chỉ cần giữ một kỷ vật cũng có thể là đủ. Trong khi đó, phần còn lại thì muốn tưởng niệm thú cưng của họ một cách trang nghiêm hơn. Vì ngày nay, đôi khi sự mất mát của thú cưng cũng có thể đau thương như của con người. Vậy tại sao không dành cho chúng một sự mai táng tử tế tại một nghĩa trang phù hợp, như cách mà bạn dành cho chúng một chỗ trong trái tim bạn?

> Mời mọi người đọc thêm bài viết:

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tham gia bình luận ngayx
()
x