Hỏa thiêu – cách ý nghĩa nhất bạn có thể làm khi thú cưng chết

Bất cứ ai trải qua sự mất mát của thú cưng đều biết rằng nó đau lòng như thế nào. Bạn buộc phải nói lời tạm biệt và đưa ra quyết định sẽ phải làm gì với hài cốt của chúng. Lập kế hoạch cuối đời cho thú cưng của bạn có thể mang tính cảm xúc. Quá nhiều thông tin sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc suy nghĩ và đưa ra lựa chọn. Nhưng nó sẽ giảm bớt gánh nặng vào lúc cần phải đưa ra những quyết định khó khăn này. Dưới đây là những chia sẻ và các vấn đề thường gặp trong hỏa thiêu – hình thức mai táng phổ biến nhất hiện nay.

Những vật nuôi nào có thể được hỏa thiêu?

Hầu hết các loại thú cưng đều có thể được hỏa thiêu
Hầu hết các loại thú cưng đều có thể được hỏa thiêu

Chó và mèo là những vật nuôi thường được áp dụng hỏa thiêu nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể chọn hỏa thiêu cho bất kỳ loại thú cưng nào. Chẳng hạn như chim, thỏ, chuột hay thậm chí là một vật nuôi kỳ lạ như khỉ. Vậy chi phí để hỏa thiêu một hoặc nhiều thú cưng khác là bao nhiêu? Điều này sẽ phụ thuộc vào kích thước của mỗi thú cưng và hình thức hỏa táng bạn lựa chọn.

Vì sao nên chọn hỏa thiêu thay vì chôn cất?

Đối với bất kỳ loại dịch vụ cuối đời nào thì tiêu chí phù hợp sẽ dựa trên đánh giá của mỗi người. Bạn có thể tính đến chi phí, khả năng và liệu có dịch vụ hỏa táng nào gần nhà bạn.

Chôn cất thú cưng ở sân sau hay những bãi đất trống, đất quy hoạch không phải một ý hay. Thực tế bạn sẽ cần phải đào một cái hố sâu ít nhất 1-2 mét. Và phải đảm bảo không có bất kỳ đường ống khí hay ống nước nào bên dưới. Cũng như chắc chắn rằng quy định của địa phương cho phép bạn làm điều này. Bên cạnh đó, chôn cất chôn thú cưng trực tiếp dưới đất cũng rất khó để phân hủy. Thông thường, nhiều người sẽ chôn cùng một chiếc khăn tẩm hóa chất để thúc đẩy quá trình phân hủy. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến ô nhiễm môi trường và dễ gây ra các mầm bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, bạn có từng nghĩ đến một lúc nào đó bạn sẽ phải chuyển sang nhà mới. Vậy điều gì sẽ xảy ra với ngôi mộ thú cưng của bạn?

Chính vì thế, dịch vụ hỏa thiêu thường là lựa chọn thuận tiện nhất. Với giá cả phải chăng hơn và cho phép bạn có một đài tưởng niệm cho thú cưng của mình. Hơn nữa đây còn là hình thức rất văn minh và không gây ô nhiễm môi trường. Nhiều gia đình đồng ý rằng, hỏa táng thú cưng là một lựa chọn tuyệt vời. Có đến 99% các đám tang thú cưng mỗi năm đều được áp dụng hỏa thiêu. Theo một cuộc khảo sát của các chuyên gia về mất mát thú cưng tại nước ngoài.

Nên làm gì với tro cốt của thú cưng?

Thông thường sau khi áp dụng hỏa thiêu, bạn sẽ nhận được tro cốt của thú cưng. Các cơ sở hỏa táng sẽ hỏi bạn về các quyết định xử lý tro cốt như thế nào. Họ cũng đưa ra các hình thức khác nhau để bạn lựa chọn.

Mang tro cốt thú cưng về nhà có sao không?

Tro cốt thú cưng sau khi hỏa thiêu thường không mùi, có màu đen hoặc xám trắng, chứa Calcium. Không gây ảnh hưởng gì đến không khí hay môi trường xung quanh của chúng ta.

Theo quan niệm của người Việt Nam bao đời nay, họ cho rằng tro cốt là âm khí. Những thứ vốn dĩ thuộc về cát bụi thì nên trở về với cát bụi. Vì vậy tro cốt thú cưng không nên mang về nhà mà hãy để chúng hòa hợp với thiên nhiên. 

Tuy nhiên, đến nay chưa có một nghiên cứu chính xác hay một minh chứng rõ ràng nào về các vấn đề khi giữ tro cốt tại nhà. Thực tế có rất nhiều người không chỉ giữ tro cốt của một thú cưng tại nhà, mà số lượng có khi lên đến 3 hoặc 4 bé. Họ lưu giữ và xem chúng như kỷ niệm, cũng như một phần ký ức đẹp trong cuộc sống.

Chưa có vấn đề nào xảy ra khi mang tro cốt thú cưng về nhà
Chưa có vấn đề nào xảy ra khi mang tro cốt thú cưng về nhà

Vì thế, nếu như bạn quá lưu luyến và mong muốn cảm giác thú cưng luôn ở gần bên. Bạn có thể giữ tro cốt của chúng trong nhà từ 6 tháng đến một năm hoặc hơn. Nhưng lựa chọn tốt nhất cho bạn và bé vẫn là chôn trong chậu cảnh, thờ tại chùa hoặc miếu. Tránh các rủi ro không đáng có cũng như giúp thú cưng sớm siêu thoát.

Các cách xử lý tro cốt của thú cưng

Có rất nhiều lựa chọn từ truyền thống đến hiện đại như đài tưởng niệm cho thú cưng. Dưới đây là các cách xử lý tro cốt, lựa chọn phù hợp tùy thuộc vào khả năng của bạn: 

  • Tán xạ: Nếu khi còn sống, thú cưng của bạn thích sự năng động, thích đi dạo, bơi lội và phiêu lưu. Bạn nên rải tro của chúng ở những nơi mà chúng ưa thích là một cách đầy ý nghĩa. 
  • Bình đựng tro cốt: Cách phổ biến nhất để tưởng niệm thú cưng là đặt chúng trong một chiếc bình, lưu giữ tại nhà. Một cách để giữ chúng ở gần bạn nhất, hãy chắc rằng chúng cũng muốn như vậy. 
  • Đồ trang sức hỏa táng: Là các loại trang sức được thêm tro cốt của thú cưng trong quá trình chế tạo. Từ vòng cổ hình lọ (bên trong lọ chứa tro) đến các hạt hỏa táng. Đặc biệt là trang sức bằng thủy tinh (tro cốt được thêm vào trong quá trình thủy tinh tan chảy).
  • Nghệ thuật hỏa táng: Bạn cũng có thể biến tro cốt thú cưng thành nghệ thuật thủy tinh để trưng bày trong nhà. Quá trình này tương tự như quá trình tạo ra hạt thủy tinh và đồ trang sức.
  • Rừng tưởng niệm: Đây là lựa chọn thân thiện với môi trường và để tôn vinh cuộc sống cho thú cưng của bạn. Tro cốt thú cưng sẽ được trải dưới một cây tưởng niệm trong một khu rừng được bảo vệ. Tạo ra một nơi tuyệt đẹp để ghé thăm và tưởng nhớ thú cưng của bạn. 
Rừng tưởng niệm là một nơi tuyệt vời để tưởng nhớ thú cưng
Rừng tưởng niệm là một nơi tuyệt vời để tưởng nhớ thú cưng

Vạn sinh cư

Hiện nay, tại Vạn sinh cư – nghĩa trang chó mèo Việt Nam cũng có các hình thức tưởng niệm hiện đại như vậy. 

  • Rừng tưởng niệm: Vạn sinh cư là một công viên tưởng niệm. Tại đây, chúng tôi cung cấp cho khách hàng những khu vực đất có trồng cây trái và hoa. Nơi đây sẽ được sử dụng để chôn tro cốt thú cưng, mang ý nghĩa thúc đẩy mầm sống mới.
  • Đài tưởng niệm: Bao gồm tháp thờ linh thú và bức tường tưởng niệm cho phép bạn treo ảnh thú cưng của mình. Nơi đây ngày ngày sẽ được tụng kinh siêu độ, tưởng nhớ và được tồn tại mãi mãi.

Lời kết

Ngày nay, mọi người có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết khi thú cưng của họ ra đi. Khi lựa chọn hỏa thiêu, bạn có thể tưởng niệm thú cưng của mình theo nhiều cách sáng tạo. Và luôn yên tâm khi biết rằng hài cốt của chúng sẽ không bị xáo trộn trong tương lai.

>> Mời mọi người đọc thêm bài viết:

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tham gia bình luận ngayx
()
x