Thế nào là dịch vụ hỏa táng và mai táng thú cưng theo tiêu chuẩn xanh

Ngày nay, thú cưng đối với mỗi gia đình đều được xem như một thành viên vô cùng thân thiết. Đến khi mất đi, họ cũng mong muốn ‘người bạn’ này được an nghỉ một cách ấm cúng nhất. Vì vậy dịch vụ hỏa táng và mai táng thú cưng đã ra đời. Đây không chỉ là một hình thức văn minh, hiện đại và mang ý nghĩa tâm linh. Bên cạnh đó còn thể hiện sự nghĩa tình giữa người chủ và thú cưng của mình. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ này, mời bạn đọc cùng Vạn Sinh Cư tham khảo bài đọc dưới đây nhé. 

Dịch vụ mai táng thú cưng là gì?

Trong Phật pháp, nghi thức mai táng chó mèo mang ý nghĩa tâm linh. Bởi sự sống và cái chết là quy luật tất yếu của mọi sinh vật bao gồm cả con người và thú cưng. Theo quan niệm phương Đông, chết không phải là kết thúc mà là chuyển sang một thế giới mới. Vì vậy dịch vụ mai táng chó mèo ra đời nhằm mang lại giá trị về tinh thần và niềm tin về một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Xu hướng này đã trở nên rất phổ biến tại các nước phát triển và đã xuất hiện tại Việt Nam. Đó là cách thể hiện tình yêu thương nghĩa tình của một người chủ đối với thú cưng.

dich vu mai tang thu cung
Dịch vụ mai táng thú cưng

Hình thức mai táng

Theo Phật giáo, nghi thức mai táng thú cưng nên được đơn giản hóa, ít tốn kém. Đặc biệt là tránh các hủ tục lạc hậu, điều đó mang lại nhiều ý nghĩa hơn:

◾ Đơn giản nhằm thể hiện sự thương xót

◾ Sự trang nghiêm là cách để biểu thị lòng yêu mến chân thành

◾Tiết kiệm, sử dụng tiền vào những việc công ích khác, mang lại phước lành.

◾ Tránh các hủ tục lạc hậu để tránh lan truyền sự mê tín không hợp với Pháp của Phật.

Các nghi thức trong buổi lễ

Đối với chủ nhân của vật nuôi, phải luôn thành tâm cầu nguyện trước, trong và sau buổi lễ. Một buổi lễ với các nghi thức đầy đủ sẽ gồm: 

☑️ Nhập quan 

☑️ Niệm chú 

☑️ Cầu siêu

Điều này sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi nhà. Dịch vụ mai táng thú cưng sẽ hỗ trợ về không gian, nhân sự, một số vật dụng cho buổi lễ.

Lưu ý trước khi mai táng chó mèo

Bảo quản và chăm sóc thi thể thú nuôi trước khi đến mai táng cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp thi thể vật nuôi được đảm bảo nguyên vẹn, tiến hành suôn sẻ hơn. Một số lưu ý sau đây sẽ có ích cho bạn để chuẩn bị mai táng cho thú cưng:

‼️ Sau khi thú cưng chết, bạn nên tắm rửa sạch sẽ và giữ khô ráo.

‼️ Giữ ở nơi khô thoáng, có nhiệt độ thấp.

‼️ Giữ thi thể thú cưng trong một chiếc hộp có lót vải mềm, tránh va đập trong quá trình vận chuyển.

‼️ Che kín hộp để tránh tác động của ánh nắng mặt trời và gió ảnh hưởng để việc bảo quản.

‼️ Có thể gửi kèm các vật dụng như đồ chơi mà thú cưng yêu thích để mai táng cùng.

Mai táng hay địa táng trực tiếp?

Trên thực tế dịch vụ mai táng hay còn gọi là địa táng thú cưng trực tiếp khá tốn kém về chi phi cũng như gây ra nhiều vấn đề cho môi trường:

Mai táng sẽ khá tốn diện tích để chôn một thú cưng cho dù là lớn hay nhỏ! Trong khi quỹ đất ở các thành phố lớn gần như không còn! Đối với một thú cưng từ trên 5kg đến 80kg như chó alabai, great dane có kích thước như một người lớn trưởng thành, việc mai táng trực tiếp gặp rất nhiều rắc rối về diện tích, thủ tục và nhân lực!

Theo tư tưởng phật giáo thú vật có thể “ chuyển sinh” sau khi mất một thời gian. Nhưng xương cốt vẫn tồn tại hàng trăm năm không phân huỷ được đối với những giống chó lớn hoặc những động vật có xương chắc như mèo, bò sát cũng ảnh hưởng đến việc này!

Quỹ đất không phải là vô hạn, bởi vậy nó rất dễ bị đào bới trong quá trình xây dựng và quy hoạch đô thị. Việc này gây ảnh hưởng lớn đến duy tâm và tâm linh. Ngoài ra chôn cất xác vật nuôi một cách tự do, bừa bãi không đủ tiêu chuẩn về khu vực, độ sâu, phòng và khử khuẩn gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh cũng là vi phạm pháp luật.

Hiện nay phương pháp mai táng hay địa táng trực tiếp cũng không được sự hưởng ứng từ cộng đồng!  Bởi những lý do trên.

Dịch vụ hỏa táng thú cưng là gì?

Khác với việc mai táng hay địa táng thú cưng. Hỏa táng thú cưng hiện nay gồm có 2 hình thức phổ biến đó là: hỏa táng bằng than củi và hỏa táng bằng công nghệ xanh. 

Hỏa táng bằng than củi

🚫 Cách hoả táng này rất thô sơ, sử dụng than củi để nướng lộ thiên một xác động vật cho tới khi thành tro. Đây là cách hoả táng không áp dụng bất kì biện pháp xử lý nào để bảo vệ môi trường! Khói bụi, ngăn mùi và xử lý nước thải không có. 

🚫 Cùng với đó nhiệt lượng lò nướng không đủ khiến thời gian hoả thiêu rất lâu, và khó xử lý đối với thú lớn. Ngoài ra việc hoả thiêu phải lật đi lật lại xác thú cưng khiến cho giai đoạn đã thành tro sẽ bị rơi rớt mất tro, thiếu hụt tro cốt, lẫn tàn và xỉ than bay lên là nhiều. Chứ tro cốt vỡ vụn đã rơi xuống đáy sàng! 

🚫 Việc hoả thiêu này hiện đã bị lên án bởi vô trách nhiệm với môi trường và không đảm bảo về chất lượng tro cốt.

Hỏa táng bằng công nghệ xanh tiêu chuẩn Châu Âu

Hỏa táng thú cưng hay còn được gọi là hỏa thiêu thú cưng là phương pháp khá phổ biến hiện nay. Hoạt động này rất được các chính quyền địa phương ủng hộ và khuyến khích phát triển. Bởi sự an toàn trong bảo vệ môi trường đất, tránh gây ô nhiễm nguồn nước, mầm bệnh. 

Bên cạnh đó, ưu điểm của hỏa táng là giúp người chủ có thể lưu giữ lại phần tro cốt để gửi tại chùa, rải sông hoặc giữ tại nhà. 

Hỏa táng là hình thức rất được ưa chuộng tại các nước văn minh như Anh, Pháp, Mỹ, châu Á,… Ở Việt Nam, nghi thức này cũng dần phát triển, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

dich vu hoa tang thu cung
Dịch vụ hỏa táng thú cưng

Lý do nên chọn hỏa táng thú cưng

Hỏa táng là một hình thức văn minh, hiện đại, mang ý nghĩa tâm linh và giúp bảo vệ môi trường.

Ý nghĩa khoa học

✅ Không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn đất và nước.

✅ Thiêu hủy là cách ngăn chặn mầm bệnh lây lan, bảo vệ các vật nuôi khác.

✅ Chi phí thấp, quy trình đơn giản.

✅ Quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng, an toàn hơn.

Ý nghĩa tâm linh

✅ Giúp bé dễ siêu thoát, sớm đầu thai. Ngược lại chôn thú cưng sau nhà sẽ gây ảnh hưởng đến việc nhận nuôi con vật khác sau này.

quy trinh hoa tang thu cung
Quy trình hỏa táng thú cưng

Dịch vụ hỏa táng và mai táng theo tiêu chuẩn xanh là gì?

Đây chính là hình thức rất phổ biến, văn minh, đảm bảo vệ sinh và đem lại sự bình yên, thuận lợi nhất cho thú cưng của mình sau khi mất. Hình thức này xử lý triệt để đảm bảo không mùi, không khói, không ảnh hưởng đến môi trường,

Hệ thống lò hỏa táng tại Vạn Sinh Cư được nhập khẩu từ châu Âu, có công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay. Được trang bị công nghệ xử lý hiện đại, lò hỏa táng sẽ hạn chế được các rủi ro gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Với nhiệt độ cao của lò, đảm bảo không một mầm bệnh truyền nhiễm nào có thể tồn tại được. Sau khi hỏa thiêu, toàn bộ phần tro cốt của vật nuôi sẽ được đựng trong các hũ làm từ chất liệu gốm đặc biệt, có khả năng tự tan sau khoảng 3-5 năm sau khi được địa táng. 

Theo quan niệm phật giáo, thú cưng được chuyển sinh trong khoảng thời gian này sau khi chết. Đồng nghĩa với việc không nhất thiết tro cốt của thú cưng cần tồn tại! Chúng trở thành chất nuôi những mầm sống mới! Việc chúng ta thăm viếng cũng sẽ là tưởng niệm một người bạn đã từng đồng hành với chúng ta trong một giai đoạn của cuộc đời. 

Dịch vụ tại Vạn Sinh Cư không những góp phần giữ môi trường vệ sinh, tiết kiệm đất tài nguyên mà còn mang tính nhân văn cao trong việc chôn cất thú cưng. 

Không những vậy chất thải rắn phát sinh từ các hoạt động tại Vạn Sinh Cư luôn được thu gom, vận chuyển và xử lý đảm bảo môi trường theo quy định.

Lời kết

Lựa chọn dịch vụ hỏa táng và mai táng thú cưng tốt cũng là cách thể hiện sự yêu thương. Dịch vụ là chỗ dựa tinh thần, ngôi nhà thứ 2 cho thú cưng của bạn. Vạn Sinh Cư sẵn sàng là một người bạn đồng hành đáng tin cậy, tận tâm hỗ trợ bạn, cam kết phục vụ theo tiêu chuẩn xanh. Chúc bạn có được sự sẻ chia tốt nhất của dịch vụ hỏa táng và mai táng thú cưng.

> Mời mọi người đọc thêm bài viết:

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tham gia bình luận ngayx
()
x