Nghĩa trang chó mèo theo văn hóa Phật giáo – nơi chủ nuôi trọn nghĩa vẹn tình

Nghĩa trang chó mèo ở Việt Nam hiện nay cũng không còn là khái niệm quá mới lạ. Bởi đây là hình thức chôn cất chó mèo văn minh và rất được nhà nước khuyến khích. Việc chó mèo hay thú cưng từng gắn bó nay lại chia ly là một nỗi đau đối với người chủ nuôi. Thay vì chọn chôn cất sau sân nhà thì nghĩa trang chó mèo là lựa chọn lý tưởng hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lý do vì sao nghĩa trang chó mèo được ưa chuộng đến vậy.

Nghĩa trang chó mèo là gì?

Nghĩa trang này thường gọi là nghĩa địa, bãi tha ma chó mèo nơi chôn cất chúng sau khi trải qua hỏa táng. Tại các nước phương tây, nghĩa trang chó mèo là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động tưởng nhớ. Mỗi tôn giáo và phong tục tập quán riêng sẽ có các nghi lễ riêng, không giống nhau. Ở phương tây vào thế kỉ 19, họ bắt đầu thay thế dần các bãi tha ma thành nghĩa trang thú cưng. Mục đích để đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho công tác kiểm soát, quản lý và quy hoạch. Nếu bạn từng xem bộ phim hoạt hình Chú chó ma – Frankenweenie, thì bạn đã biết nó trông như thế nào. Thực tế các nghĩa trang chó mèo khá yên tĩnh và ấm cúng, không hề rùng rợn như trong phim.

nghia trang cho meo
Nghĩa trang chó mèo

Lý do nên chọn nghĩa trang chó mèo

Mọi sinh vật sống trên đời đến một lúc nào đó cũng phải tạm biệt thế giới thực tại. Những người thân thiết ở lại sẽ luôn tưởng nhớ đến họ. Thể hiện sự tiếc thương và thực hiện thủ tục mai táng nhằm tiễn đưa về nơi an nghỉ. Thú cưng như chó mèo đối với người chủ nuôi cũng như một người thân trong gia đình. Vì vậy họ cũng mong muốn đưa chúng đến nghĩa trang thú cưng như một nơi an nghỉ cuối cùng. Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn nghĩa trang chó mèo làm nơi chôn cất cho thú cưng:

✔ Thuận tiện cho việc thăm viếng

✔ Có thể chọn địa táng hoặc giữ tro cốt tại nghĩa trang chó mèo

✔ Để lại những hình ảnh đẹp, chỉnh chu và văn minh

✔ Thay vì tự chôn ở vườn nhà hoặc tại các bãi đất hoang vô chủ, đất hoang dự án sẽ gây nhiều ảnh hưởng cho môi trường sống

✔ Có thể thú cưng của bạn sẽ không cô đơn khi ở nghĩa trang thú cưng

✔ Thường diễn ra các hoạt động cúng đỗ để tưởng nhớ các bé

✔ Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ theo đúng nhu cầu và mục đích của bạn

nhung ly do nen chon nghia trang cho meo
Những lý do nên chọn nghĩa trang chó mèo

Có nhiều hình thức xử lý thi thể trước khi được chôn cất ở nghĩa trang chó mèo. Thú cưng sau khi chết sẽ được hỏa táng hoặc mai táng tùy theo yêu cầu chủ nuôi. Mặc dù hiện nay hình thức hỏa táng cũng dần được ưa chuộng. Những một số ý kiến cho rằng hỏa táng sẽ khiến linh hồn của thú cưng cảm thấy đau đớn. Mặt khác, hỏa táng gây tốn kém về chi phí và thời gian hơn. Vì vậy một số người lựa chọn mai táng chó mèo trong quan tài, sau đó chôn ở nghĩa trang.

Tiêu chuẩn mà một nghĩa trang chó mèo cần có

Thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều địa điểm nghĩa trang dành cho chó mèo. Điều này khiến cho việc lựa chọn một địa điểm uy tín để bạn tin tưởng cũng khá khó khăn. Vì vậy, Vạn Sinh Cư sẽ liệt kê một số tiêu chuẩn nhất định phải có đối với một nghĩa trang chó mèo uy tín chất lượng và an toàn.

tieu chuan can co cua nghia trang cho meo
Tiêu chuẩn cần có của nghĩa trang chó mèo

☑ Đảm bảo vệ sinh: Đây là tiêu chí quan trọng phải có và được quan tâm hàng đầu. Một nghĩa trang được đảm bảo vệ sinh là các dụng cụ phục vụ cho dịch vụ chôn cất, mai táng phải sạch sẽ. Quá trình mai táng, thủ tục lò thiêu đều phải đảm bảo minh bạch với khách hàng. Cảnh quang thoáng đãng, yên tĩnh, thích hợp để chôn cất.

☑ Dịch vụ tận tâm: Những người làm dịch vụ này cũng cần có sự yêu thương và đồng cảm với vật nuôi. Sự chân thành và sẻ chia là giá trị cốt lõi mà dịch vụ này cần có hơn là mục đích kinh doanh. Điều này sẽ giúp những người chú có thú cưng đã mất sẽ cảm thấy an tâm khi gửi gắm.

☑ Chất lượng dịch vụ: Người sử dụng dịch vụ luôn đặt chất lượng lên làm tiêu chí ưu tiên. Một dịch vụ tốt sẽ các thông tin rõ ràng về quy trình, hợp đồng, trách nhiệm và quyền lợi. Giá cả dịch vụ cũng phải phù hợp, cân đối với chất lượng của dịch vụ.

Quan niệm Phật giáo

Theo giáo lý của Phật, ‘thiên đường’ là một trong số những cõi mà chúng sinh có thể tái sinh vào mặc dù những nơi này thường không cố định. Kết thúc mỗi chu kỳ, con người sẽ lại tái sinh và bắt đầu ở một nơi khác, luân hồi cho đến khi Niết bàn. 

Trong đạo Phật, động vật cũng như con người đều là chúng sinh. Con người có thể tái sinh làm động vật và động vật cũng có thể tái sinh làm người. Điều này phụ thuộc nhiều vào cách đối nhân xử thế của mỗi người trong kiếp thực tại. Nhưng câu hỏi về việc động vật có thể lên thiên đàng được không lại không áp dụng trong Phật tử. Tuy nhiên một điều chắc chắn rằng con người và động vật luôn có mối liên hệ với nhau.

Lời kết

Đây là một nơi lý tưởng để làm nơi an nghỉ cho người bạn thân thiết của bạn. Hy vọng sau bài viết trên, bạn sẽ có những cái nhìn tích cực và rõ ràng về nghĩa trang chó mèo. Một lúc nào đó khi bạn cần đến những thông tin này để lựa chọn đúng địa điểm uy tín.

> Mời mọi người đọc thêm bài viết:

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tham gia bình luận ngayx
()
x