Cách nhận biết gian lận trong việc hỏa táng chó mèo nhằm mưu lợi!

Thú cưng là một phần của gia đình bạn, luôn bên cạnh bạn trong suốt những bước ngoặc và thay đổi của cuộc sống. Khi chúng qua đời, để tưởng nhớ tất cả những niềm vui mà chúng mang lại cho bạn, thì hỏa táng chó mèo một cách tử tế sau đó lập một đài tưởng niệm thích hợp là điều nên làm. Và có lẽ bạn hy vọng rằng sẽ không có bất kỳ vấn đề không tốt nào xảy ra. Chẳng hạn như bạn nhận về tro cốt nhưng đó không phải từ thú cưng của bạn. Thật tồi tệ! Vậy phải làm thế nào để tránh được những vấn đề tương tự như vậy? Bài viết dưới đây của Vạn sinh cư có thể giúp được bạn.

Gian lận trong hỏa táng chó mèo gây tổn thất cho bạn và thú cưng
Gian lận trong hỏa táng chó mèo gây tổn thất cho bạn và thú cưng

Các loại hình thức hỏa táng 

Khi sử dụng dịch vụ hỏa táng chó mèo với mong muốn lấy lại được tro cốt của chúng. Bạn cần phải nắm được đặc điểm cơ bản của mỗi hình thức hỏa táng. Vì yêu cầu giữ lại tro cốt thú cưng sẽ tùy thuộc vào loại hỏa táng mà bạn chọn. Nhìn chung, có 3 hình thức hỏa táng sau đây:

 • Chung: Đối với hình thức này, thú cưng của bạn sẽ được hỏa táng chung với những động vật khác. Vì tình trạng hỏa táng nhiều động vật như vậy sẽ không thế lấy lại tro cốt của thú cưng.
 • Phân vùng: Trong trường hợp này, thú cưng cũng sẽ được hỏa táng chung với động vật khác, nhưng mỗi con vật sẽ được phân vùng. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu lấy lại tro cốt của thú cưng. Nhưng không may là trong tro cốt thú cưng của bạn có thể bị trộn lẫn của động vật khác.
 • Riêng: Mọi hoạt động và lò hỏa táng sẽ được áp dụng cho một mình thú cưng của bạn. Sau đó bạn có thể yêu cầu lấy lại tro cốt thú cưng một cách dễ dàng.

Lượng tro của thú cưng mà bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào kích thước của con vật. Thông thường thì lượng tro lấy lại được sẽ vào khoảng 3,5% trọng lượng ban đầu của thú cưng.

Hiểu đúng về quy trình hỏa táng chó mèo

Quá trình hỏa táng thường tuân theo các bước cơ bản như sau:

 • Một số cơ sở sử dụng quy trình hỏa thiêu hở, rất khó để kiểm soát. Hài cốt của thú cưng sẽ được thiêu đốt trong nhiệt độ cao khoảng 1400-1800 độ. 
 • Lượng thời gian cần thiết để hỏa táng tùy thuộc vào kích thước của mỗi con vật. Điều này cũng giống như khi nướng một con vật, cần ít nhất 2-3 tiếng để cháy hết da, thịt. Và phải mất thêm 2-3 tiếng để cháy vụn hoàn toàn xương của thú cưng. Đó là đối với những động vật khoảng 20kg, những loài chó lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn.
 • Phần còn lại sẽ được tiến hành kiểm tra các mảnh kim loại và loại bỏ.
 • Những mảnh xương lớn không đốt cháy được sẽ được nghiền thành bụi mịn giống như tro.
 • Cuối cùng, cần khoảng 1 tiếng để phần tro cốt hạ nhiệt đến khi nguội mới được lấy ra khỏi lò.
Hiểu đúng về quy trình hỏa táng chó mèo
Hiểu đúng về quy trình hỏa táng chó mèo

Chó mèo được hỏa táng riêng tư sẽ được đặt trong một khoang lưu trữ bạn đã chọn sẵn. Đơn vị hỏa táng chó mèo sẽ cho phép bạn cung cấp bình hoặc hộp kín để đựng tang. Nếu đơn vị không chấp nhận hoặc bạn vẫn đang tìm kiếm một nơi tưởng niệm thích hợp cho thú cưng. Thì đơn vị hỏa táng sẽ cho tro cốt của thú cưng vào một túi nhựa và trả lại bạn. 

Nếu bạn muốn được chứng kiến quá trình hỏa táng, có thể bạn phải trả thêm một khoản phụ phí. Điều này có thể giúp bạn kết thúc hoặc giảm bớt phần nào nỗi đau mất thú cưng. Vì hầu hết mọi người đều muốn ở cạnh thú cưng của mình đến phút cuối cùng.

Những cách gian lận có thể xảy ra

Những gian lận xảy ra trong quá trình hỏa táng chó mèo thường nhằm mục đích mưu lợi cá nhân. Gây ra những ảnh hưởng và tổn thất về tinh thần, vật chất của người chủ sở hữu thú cưng. Mặt khác, hành vi gian lận còn là vi phạm về đạo đức nghề nghiệp, không đúng với pháp luật. 

Những hành vi này thường xuất phát từ việc lợi dụng lòng tin và sự sốt ruột của khách hàng. Một số hành vi gian lận có thể kể đến như: 

  • Một số đơn vị tráo đổi tro cốt thú cưng thành tro cốt của động vật khác như chuột hoang.
  • Rút ngắn quá trình hỏa thiêu chỉ còn 2-3 tiếng là đã hoàn thành. Trong khi một quy trình đúng chuẩn phải mất từ 5-7 tiếng.
  • Ngoài ra, một số đơn vị hỏa thiêu thủ công, phải lật đi lật lại hài cốt của thú cưng. Điều này dẫn đến hài cốt không nguyên vẹn, xương cốt dập nát, rơi xuống hòa lẫn với than củi. 
 • Tro cốt thú cưng gian lận thường có màu sắc không đúng. Tro cốt hỏa táng đúng cách sẽ có màu trắng/xám và chứa các mảnh xương vì canxi không cháy.
 • Còn có trường hợp một số đơn vị tự phát, chưa được cấp phép cho hoạt động hỏa táng. Thường những đơn vị này sẽ không có quy trình hỏa thiêu an toàn mà phải xử lý bừa bãi. 
 • Đôi khi các cơ sở lợi dụng thời gian chờ hoặc ký gửi, chủ nuôi không có mặt. Việc đánh tráo rất dễ xảy ra.
Tro cốt hỏa táng đúng cách
Tro cốt hỏa táng đúng cách

Robert Taylour, người đứng đầu các tiêu chuẩn giao dịch tại Hội đồng Hạt Derbyshire của Anh Quốc cũng nói rằng “Dịch vụ hỏa táng thú cưng là một lĩnh vực có tiềm năng gian lận rộng lớn”. 

Lời khuyên nào cho bạn

Để đảm bảo nhận lại đúng tro cốt thú cưng của bạn, hãy lựa chọn những cơ sở uy tín. Các đơn vị dịch vụ sử dụng lò thiêu đạt chuẩn, tuân thủ thời gian hỏa táng tiêu chuẩn. Vì các lò công nghệ cao hỏa thiêu cho người cũng cần khoảng thời gian tối thiểu từ 5-6 tiếng. Vì vậy thời gian hỏa táng chó mèo nhanh chóng từ 2-3 tiếng là rất khó có thể đạt được.

Hỏa táng chó mèo bằng lò công nghệ cao với quy trình khép kín giúp kiểm soát được thời gian hỏa thiêu. Từ khi đưa thi thể vào trong suốt quá trình thiêu cũng như phải đến khi tro cốt nguội. Lúc này mới có thể giảm áp suất và mở lò. Tuyệt đối không thể mở lò trong quá trình đốt lửa. Điều này giúp bạn an tâm rằng thú cưng của bạn đã được hỏa thiêu bên trong lò.

Hướng đến lò thiêu đạt chuẩn
Hướng đến lò thiêu đạt chuẩn

Nếu có thể, hãy yêu cầu được chứng kiến và theo dõi quá trình hỏa táng thú cưng. Để chắc chắn rằng thú cưng của bạn được đưa vào lò thiêu. 

Lời kết

Những người đau buồn vì thú cưng qua đời nghĩ rằng họ có thể gửi chúng đi hỏa thiêu và nhận lại tro cốt trong sự trang nghiêm. Nhưng thực tế họ lại dễ bị lợi dụng và lừa đảo bởi những chiêu trò nhằm mưu lợi. Bài viết này nhằm cung cấp thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về hỏa táng chó mèo. Tránh được những gian lận và chiêu trò không đáng có để không phải mất mát thêm vào nỗi buồn.

>> Mời mọi người đọc thêm bài viết:

 

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tham gia bình luận ngayx
()
x