Công viên tưởng niệm thú cưng – nơi an nghỉ của chó mèo sau khi mất

Công viên tưởng niệm thú cưng cũng giống như nghĩa trang thú cưng. Nơi đây thường xuyên diễn ra các hoạt động mai táng và tưởng nhớ vật nuôi sau khi qua đời. Ai cũng biết rằng các nước phương tây, đặc biệt là Mỹ, rất coi trọng và yêu quý chó, mèo. Đó cũng là lý do vì sao nước Mỹ có rất nhiều công viên tưởng niệm dành cho  thú cưng. Tại đây chúng được xem như một người bạn, người thân trong gia đình và được pháp luật bảo vệ. Có những câu chuyện nào xoay quanh loại hình công viên đang ngày càng được ưa chuộng này? Cùng Vạn Sinh Cư  khám phá nhé!

Nguồn gốc của chôn cất chó mèo

Thật thú vị khi biết rằng, nguồn gốc của việc chôn cất động vật đã có từ rất rất lâu trước đây. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong nhiều nền văn hóa của loài người còn tồn tại di tích này. Điển hình là nền văn minh Ai Cập cổ đại với nghi thức ướp xác và chôn cất mèo. Bởi mèo là một vị thần quyền lực được dân Ai Cập tôn sùng nhất. 

tuc oup xac cua ai cap
Tục ướp xác của ai cập

Ngày nay, các hình thức chôn cất ngày càng hiện đại hơn và không còn hủ tục lạc hậu. Thay vào đó, nhiều người lựa chọn hình thức hỏa thiêu để có thể lưu giữ lại phần tro cốt.

Công viên tưởng niệm thú cưng lớn nhất và lâu đời nhất

  • Trong thế giới cổ đại từng có một nghĩa trang chó lớn nhất được biết đến và được phát hiện tại Công viên Quốc gia Ashkelon ở Ashkelon, Israel.
  • Năm 1881-1903, công viên Hyde ở Luân Đôn được xem như một công viên tưởng niệm thú cưng không chính thức. Sau đó, công viên này đã chính thức đóng cửa vào năm 1903 với khoảng 300 ngôi mộ lớn nhỏ. Và lần chôn cất cuối cùng là chú chó linh vật của Thủy quân lục chiến Hoàng gia năm 1967. 
  • Cimetière des Chiens Asnières-sur-Seine ở Paris có niên đại từ năm 1899. Đây là một công viên, nghĩa trang được điêu khắc rất công phu và hoành tráng. Nơi đây được cho là một trong những nghĩa địa động vật học công cộng đầu tiên trên thế giới.
  • Tại Mỹ, công viên tưởng niệm thú cưng lớn nhất và lâu đời nhất nằm ở Hartsdale, New York. Câu chuyện xảy ra năm 1896, khi một người phụ nữ quá đau buồn trước cái chết của chó cưng. Cô đã nói với vị bác sĩ thú y mong muốn được chôn cất chú chó một cách đàng hoàng.  Vì vậy mà vị bác sĩ đã đề nghị cô chôn thú cưng ở vườn táo nhà mình. Không lâu sau đó, cũng đã có rất nhiều người đến và đề nghị với ông điều tương tự. Cho đến nay, Hartsdale đã trở thành nơi an nghỉ cho hơn 70.000 con vật.  
Công viên tưởng niệm thú cưng Hartsdale
Công viên tưởng niệm thú cưng Hartsdale

Quan điểm về thú cưng ngày một thay đổi

Số lượng bia mộ của thú cưng cũng phản ánh sự thay đổi trong mối quan hệ giữa người và vật nuôi. Khi số bia mộ tăng lên, nghĩa là con người đang ngày càng biết quý trọng những vật nuôi. Xem chúng như một người bạn, người thân trong gia đình và gắn kết với chúng. Chúng cũng được âu yếm và nuôi nấng như trẻ nhỏ. Khi già cỗi và chết đi cũng được chôn cất tử tế và tưởng nhớ, hy vọng được lên thiên đàng. 

Tourigny – Tiến sĩ Đh Newcastle đã đến 4 công viên tưởng niệm thú cưng lớn nhất ở Anh, trong đó có Hyde Park. Ông đã thu thập dữ liệu về 1169 bia mộ từ năm 1881-1991 dựa trên phân tích có hệ thống. Nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng bia mộ tăng lên đánh dấu bước ngoặt trong mối quan hệ giữa con người và vật nuôi. Bởi vì trước đây động vật chưa được coi trọng và đối xử công bằng. Chúng thường bị vứt xuống sông hoặc đem bán, lấy da hoặc thịt. 

Trước thế chiến thứ 2, các bia mộ có thiết kế khá đơn giản, thường chỉ khắc tên và ngày tháng. Tuy nhiên sau đó, bia mộ dần được khắc thêm vào tên của “bố mẹ” biểu thị chủ sở hữu. Thậm chí tên những vật nuôi này còn mang cả họ của người chủ.

Mối quan hệ giữa người và vật nuôi thay đổi
Mối quan hệ giữa người và vật nuôi thay đổi

Thúc đẩy ngành công nghiệp dịch vụ cho thú cưng

Mối quan hệ giữa con người và thú cưng thay đổi theo hướng tích cực cũng thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển. Bên cạnh ngành công nghiệp dược phẩm, sản phẩm cho thú cưng như thuốc, dầu tắm diệt ve bọ. Đặc biệt phát triển mạnh mẽ ở Anh và Mỹ vào cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20. Các ngành dịch vụ cho thú cưng cũng cũng vì thế mà phát triển. Chẳng hạn như dịch vụ thú y, chăm sóc spa hay dịch vụ mai táng và hỏa táng thú cưng. 

Với sự giàu có và thịnh vượng, một số gia đình không ngần ngại chi mát tay cho thú cưng của mình. Ngay cả thức ăn và đồ chơi cũng có chất lượng sánh ngang với con người. “Sướng như chó là có thật”.

Dịch vụ hỏa táng và mai táng thú cưng
Dịch vụ hỏa táng và mai táng thú cưng

Thú cưng được chôn cùng chủ

Sự kiện xảy ra vào năm 2016, lần đầu tiên tại New York. Tại đây, thú cưng được phép chôn cùng chủ tại nghĩa trang dành cho người. Ngay cả Thống đốc bang – ông Andrew Cuomo nói rằng “Những người bạn 4 chân chính là gia đình của người dân NewYork”.

Lời kết 

Sự phát triển của các công viên tưởng niệm thú cưng cũng đi đôi với sự thay đổi trong mối quan hệ giữa người và vật nuôi. Bất cứ loài vật nào cũng xứng đáng được đối xử công bằng và tôn trọng. Có thể nói công viên tưởng niệm thú cưng là hình ảnh của một cuộc sống văn minh và nhân văn. Hy vọng qua những chia sẻ thú vị trên, bạn đọc sẽ có cái nhìn hay hơn về loại hình công viên này.

> Mời mọi người đọc thêm bài viết:

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tham gia bình luận ngayx
()
x